Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Chào mừng kỷ niệm 22 năm Ngày thành lập Bảo hiểm xã hội Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2017)
Liên kết website
Tập huấn nghiệp vụ chính sách BHXH 10/27/2010 3:35:39 PM Trong 2 ngày 13 và 14/10/2010, tại Thừa Thiên –Huế, BHXH Việt Nam đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thực hiện chính sách BHXH theo các quy định mới được banh hành, sửa đổi, bổ sung kể từ tháng 10 năm 2009 đến nay.

Đối tượng tham gia tập huấn là gần 250 cán bộ là lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Chế độ BHXH; phòng Tiếp nhận, quản lý hồ sơ; phòng Kiểm tra thuộc BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng, Công an, Ban Cơ yếu Chính phủ. Đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe BHXH Việt Nam phổ biến những nội dung liên quan đến chính sách và quy định về thủ tục thực hiện chính sách BHXH mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung gồm:

            - Một số nội dung sửa đổi, bổ sung về chính sách BHXH về bắt buộc theo quy định tại Thông tư số 41/2009/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2009 (sửa đổi, bổ sung Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ LĐTB&XH) và hướng dẫn thực hiện tại Công văn số 1188/BHXH-CSXH ngày ngày 6/4/2010 của BHXH Việt Nam.

- Chính sách về thực hiện thâm niên nghề đối với một số chức danh chuyên ngành tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra đảng các cấp theo quy định tại Nghị định số 76/2009/NĐ-CP, Thông tư Liên tịch số 04/2009/TTLT-BNV-BTC ngày 24/12/2009 của Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính, công văn số 37-HD/BTCTW ngày 25/01/2010 của Ban Tổ chức Trung ương và hướng dẫn thực hiện tại Công văn số 2280/BHXH-CSXH ngày 4/6/2010 của BHXH Việt Nam.

                - Chính sách về trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng theo quy định tại Quyết định số 613/2010/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư số 16/2010/TT-BLĐTBXH ngày 01/6/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và hướng dẫn thực hiện tại Công văn số 2834/BHXH-CSXH ngày 9/7/2010  của BHXH Việt Nam.

- Chính sách đối với cán bộ công chức xã theo quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, Thông tư Liên tịch số 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTB&XH ngày 27/5/2010 của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và hướng dẫn thực hiện tại Công văn số 2834/BHXH-CSXH ngày 30/7/2010  của BHXH Việt Nam.

- Quy định về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo Quyết định số 777/QĐ-BHXH ngày 17/5/2010 của BHXH Việt Nam.

            - Quy định về hồ sơ, quy trình giám định khả năng lao động để hưởng BHXH theo Thông tư số 07/2010/TT-BYT ngày 5/4/2010 của Bộ Y tế.

             Hội nghị đã nghe BHXH Việt Nam thông báo về nội dung vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH được tổng hợp từ phản ánh của BHXH địa phương gồm các vướng mắc về quy định của chính sách; vướng mắc về quy định thủ tục hồ sơ, quy trình thực hiện các chế độ BHXH; vướng mắc về phần mềm giải quyết hưởng các chế độ BHXH, quản lý đối tượng hưỏng BHXH và những nội dung chưa hợp lý của quy định chính sách BHXH hiện hành.

            Hội nghị đã tập trung thảo luận về phương hướng, biện pháp nhằm thực hiện tốt hơn chế độ chính sách BHXH theo quy định đối với người lao động, trong đó thảo luận thống nhất một số nội dung đã có quy định để thực hiện đảm bảo đúng quy định, kịp thời; một số nội dung quy định của chính sách chưa có, quy định chưa rõ hoặc chưa hợp lý đã được ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu, xem xét và hướng dẫn hoặc tổng hợp báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung quy định.

            Tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương đã đánh giá Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chính sách BHXH đạt kết quả tốt và chỉ đạo một số nội dung cần tiếp tục thực hiện để làm tốt hơn chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, đó là:

             1. Đối với các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam:

- Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH lực lượng vũ trang, tiếp tục nghiên cứu để sớm có hướng dẫn đối với những nội dung vướng mắc, chưa hợp lý trong phạm vi thẩm quyền; hoàn thiện những nội dung phần mềm liên quan đến giải quyết chế độ BHXH, đảm bảo cho BHXH địa phương giải quyết được thuận tiện, đúng quy định của chính sách và đảm bảo đúng đối tượng hưởng, mức hưởng; tổng hợp những nội về chính sách BHXH chưa có quy định hoặc quy định chưa rõ, chưa hợp lý để báo cáo và phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan nghiên cứu, xem xét ban hành, sửa đổi, bổ sung quy định làm căn cứ để thực hiện.

             - Sửa đổi, bổ sung phần mềm xét duyệt các chế độ BHXH và tiếp tục trang bị thiết bị công nghệ thông tin cho BHXH địa phương để đảm bảo phục vụ tốt cho thực hiện chính sách BHXH; triển khai tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ BHXH địa phương về sử dụng phần mềm quản lý BHXH nói chung, giải quyết và quản lý các chế độ BHXH nói riêng.

            2. Đối với BHXH các tỉnh, BHXH lực lượng vũ trang:

- Tập trung, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong phạm vi quản lý thường xuyên nghiên cứu kỹ những quy định của chính sách BHXH, quy định về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH để triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời việc giải quyết các chế độ BHXH, nhất là những quy định của chính sách mới ban hành. Thực hiện tốt nội dung cải cách hành chính, tạo thuận lợi cao nhất cho người tham gia BHXH và đảm bảo các quy định quản lý. Đặc biệt lưu ý các địa phương không được tự ý quy định thêm các thủ tục hồ sơ khi giải quyết các chế độ, gây phiền hà cho người tham gia BHXH hoặc có thái độ thiếu nhiệt tình trong khi tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ cho các cơ quan, đơn vị, người lao động để thực hiện và thụ hưởng chính sách BHXH.

            - Thường xuyên kiểm tra, giám sát và giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm đối với các đơn vị và cá nhân thuộc quyền quản lý trong thực hiện giải quyết các chế độ BHXH. Trường hợp phát hiện có hiện tượng gây phiền hà hoặc có tiêu cực phải kịp thời uốn nắn, xử lý. Những trường hợp thực hiện không đúng quy định của pháp luật sau khi phát hiện phải kiên quyết phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH.

Nguyễn Hùng Cường - THCS BHXH
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 304
   Tổng số truy cập : 53673328
   Tổng số Hits : 79178813
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang