Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Chào mừng kỷ niệm 22 năm Ngày thành lập Bảo hiểm xã hội Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2017)
Liên kết website
BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát PCTP ký Quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT 5/17/2012 10:48:37 AM Ngày 16/05/2012, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) thuộc Bộ Công an đã ký Quy chế Phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT.
BCA-BHXH 16052012 03.jpg
Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam và Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP ký Quy chế phối hợp

Tham dự Lễ ký có Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP; ông Lê Bạch Hồng - Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; ông Phùng Quang Huy - Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam, Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP và lãnh đạo các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo các Cục, Phòng thuộc Tổng cục Cảnh sát PCTP.

Theo Quy chế phối hợp, BHXH Việt Nam có trách nhiệm chủ động, kịp thời thông báo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những thông tin, nghiệp vụ của ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động BHXH, BHYT; các biểu mẫu, ấn chỉ như: Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các biểu mẫu trong quản lý nghiệp vụ do BHXH Việt Nam phát hành để lực lượng Cảnh sát PCTP có phương án phối hợp trong công tác bảo vệ, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Thủ trưởng cơ quan BHXH chỉ đạo các bộ phận trực thuộc kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT của đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát PCTP...

Tổng cục Cảnh sát PCTP có trách nhiệm triển khai các biện pháp nghiệp vụ để thông báo kịp thời cho BHXH Việt Nam về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT và các hành vi vi phạm pháp luật khác để BHXH Việt Nam có kế hoạch phối hợp và chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Tổng cục Cảnh sát PCTP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục và Công an các địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc hệ thống BHXH đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, đấu tranh PCTP và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

BCA-BHXH 16052012 04.jpg
Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phát biểu lại Lễ ký

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng nêu rõ vai trò, vị trí của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách An sinh xã hội, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta và có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội và phát triển bền vững của đất nước. Trong những năm qua, hoạt động của Ngành BHXH đã góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đảm bảo tốt An sinh xã hội. Hiện nay, Ngành BHXH đang quản lý trên 57 triệu người tham gia BHXH, BHYT. Trong năm 2011, số thu BHXH, BHYT toàn Ngành là 95,7 nghìn tỷ đồng. Cũng trong năm 2011 có trên 8,7 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH với tổng số tiền chi trả gần 80 nghìn tỷ đồng. Với phạm vi và quy mô phục vụ rộng, có thể nói chính sách BHXH, BHYT có ảnh hưởng to lớn và hết sức nhạy cảm trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT có chiều hướng ngày càng gia tăng, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động. Thực tế, những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT xảy ra rất đa dạng, với nhiều hình thức khác nhau, có nhiều trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT mà còn gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân vào chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, một số địa phương đã có sự phối hợp giữa cơ quan BHXH và lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm trong việc xem xét, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, sự phối hợp còn gặp khó khăn do thiếu quy chế phối hợp. Vì vậy, việc phòng ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT chưa thực sự mang lại hiệu quả thiết thực và chưa đáp ứng được yêu cầu. Từ đòi hỏi thực tế trên Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã thống nhất với lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm nghiên cứu, xây dựng Quy chế để phối hợp chỉ đạo các đơn vị trong Ngành BHXH và lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm nhằm ngăn ngừa, đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo An sinh xã hội và ổn định chính trị - trật tự an toàn xã hội.

BCA-BHXH 16052012 05.jpg
Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP phát biểu tại Lễ ký

Cũng tại Lễ ký kết, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP nhấn mạnh: Chính sách BHXH, BHYT đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước, giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến quyền lợi người lao động và các vấn đề kích thích phát triển kinh tế của từng thời kỳ. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế, ngăn ngừa vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.  Tuy nhiên, hiện nay tình trạng nợ BHXH của các doanh nghiệp đối với người lao động ở nước ta đang ở mức báo động, năm sau cao hơn năm trước. Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT còn xảy ra ở nhiều cơ sở khám, chữa bệnh...

BCA-BHXH 16052012 01.jpg

BCA-BHXH 16052012 02.jpg
Lãnh đạo hai đơn vị chụp ảnh kỷ niệm

Căn cứ Quy chế phối hợp, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sẽ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế các địa phương hỗ trợ các đơn vị  thuộc hệ thống BHXH trong việc thu hồi nợ đọng, chậm đóng BHXH của các doanh nghiệp và phối hợp xử lý nghiêm những hành vi cố tình trốn đóng BHXH của các doanh nghiệp, đơn vị. Phối hợp với BHXH Việt Nam giúp tăng cường công tác quản lý Quỹ BHYT, đảm bảo cân đối thu – chi, kết hợp với việc chống lạm dụng và trục lợi BHYT nhằm xây dựng tính bền vững của quỹ BHYT, đồng thời xử lý nghiêm minh trước pháp luật những vi phạm và tội phạm trong việc thực hiện chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước./.

Đăng Kiên
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 274
   Tổng số truy cập : 53673328
   Tổng số Hits : 79178813
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang