Trang chủVăn bản Xin chào Bạn ! [Đăng nhập]
Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (phiên bản nâng cấp)
Liên kết website
Đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho quân nhân tại ngũ 3/16/2017 9:40:38 AM Ngày 14/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau một năm triển khai thực hiện BHYT đối với quân nhân tại ngũ. Thượng tướng Lê Chiêm- Uỷ viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện Uỷ ban Về các Vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công an, BHXH Việt Nam cùng lãnh đạo các vụ, cục, các đơn vị quân khu thuộc Bộ Quốc phòng...

Hoi nghi QP 150317.jpg
Quang cảnh Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, BHYT đối với quân nhân tại ngũ thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, ngành y tế, BHXH đối với quân đội trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và KCB; là trách nhiệm của Bộ Quốc phòng trong thực thi pháp luật về BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21. Đây cũng là nội dung hoàn toàn mới đối với quân đội cả về tư duy và nhận thức, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, thận trọng nhưng quyết liệt để đảm bảo cho việc chăm sóc sức khoẻ quân nhân ở mức tốt nhất. Các đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các quy định pháp luật về BHYT quân nhân, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ từng bước được nâng lên, ngày càng có thêm nhiều đơn vị tham gia BHYT quân nhân. Công tác phối kết hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng với các Bộ, Ban, ngành ngày càng kịp thời, chặt chẽ... đáp ứng nguyện vọng trong chăm sóc sức khoẻ KCB của bộ đội ở cả hệ thống quân và dân y.

Theo báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện BHYT đối với quân nhân tại ngũ, thực hiện Nghị định số 70/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ban hành Chỉ thị về lãnh đạo tổ chức thực hiện; Bộ Quốc phòng chỉ đạo, giao Cục Quân y chủ trì, phối hợp với BHXH Bộ Quốc phòng, các Cục, Vụ: Tài chính, Quân lực, Cán bộ, Chính sách, Pháp chế… tham gia cùng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam xây dựng văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện. Bao gồm: Thông tư liên tịch số 85/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Tài chính; Thông tư số 46/2016/TT-BQP.

Bộ trưởng, Bộ Quốc phòng ban hành các Quyết định quy định số đơn vị tham gia BHYT năm 2016, hiện có có 33% quân nhân tham gia BHYT từ ngày 01/01/2016; bao gồm quân nhân tại các đơn vị: Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Quân chủng Hải quân; Bộ Tư lệnh Biên phòng; Quân đoàn 4, Binh đoàn 15, Học viện Quốc phòng, trưởng Sĩ quan Chính trị; Tổng Công ty Đông Bắc, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Bệnh viện Quân y 175; quân nhân thuộc một số đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng, Sư đoàn 316, Quân khu 2…

Trong năm 2016, có 43,2% thẻ BHYT quân dân đăng ký KCB ban đầu tại bệnh xá quân y; 27,1% tại bệnh viện quân y và 29,6% tại bệnh viện dân y. Đặc biệt, đã có 44.923 lượt quân nhân được chuyển tuyến KCB và điều trị, trong đó chuyển tới bệnh viện quân y chiếm 47% (21.558 lượt) và 53% chuyển đến bệnh viện dân y (23.365 lượt).

Bên cạnh đó, việc KCB và chuyển tuyến điều trị của quân dân tới các cơ sở dân y cơ bản thuận lợi như trong hệ thống quân y; được chỉ định sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật theo tình trạng bệnh tật, được chi trả toàn bộ chi phí KCB trong phạm vi, quyền lợi được hưởng.

Thực hiện BHYT đối với quân nhân chính là cơ hội đối với khối bệnh xá quân y được làm quen với mô hình, quy trình KCB và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT. Tạo cơ hội cho đội ngũ chuyên môn chủ động, đề cao trách nhiệm từ chẩn đoán, lưu giữ người bệnh đến quản lý, sử dụng nguồn tài chính BHYT để khai thác thuốc, hoá chất, vật tư y tế sát với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, cơ cấu bệnh tật và tần suất KCB của quân nhân ở đơn vị. Tuy mới hơn một năm thực hiện BHYT quân nhân nhưng công tác quân dân y đã hòa nhập được vào hệ thống y tế cả nước, phù hợp cơ chế thị trường.

Năm 2017 và những năm tiếp theo, phấn đấu 100% quân nhân tại ngũ tham gia BHYT vào năm 2018; Mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và KCB cho quân nhân; tạo các điều kiện tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế cao; Hệ thống quân y từ tuyến cơ sở trở lên phát huy tối đa năng lực chuyên môn, dần cải thiện chất lượng trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quân y được nâng cao, từng bước tinh gọn, đủ năng lực bảo đảm đáp ứng cho yêu cầu nhiệm vụ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng đã phát biểu ý kiến làm rõ tình hình thực hiện BHYT trong năm 2016. Một số nội dung liên quan đến đăng ký KCB ban đầu, chuyển tuyến khám, chữa bệnh, thủ tục, mẫu biểu thanh toán, cấp chứng chỉ hành nghề, sử dụng kinh phí đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh… được các đơn vị tập trung thảo luận, đánh giá sâu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đánh giá, việc thực hiện BHYT sẽ tạo nguồn động lực phát triển tích cực cho các cơ sở quân y; trình độ chuyên môn khám, chữa bệnh sẽ được nâng lên, nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng được đảm bảo. Để chính sách BHYT phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe quân nhân, công tác đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề phải được chú trọng, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của quân nhân cũng như người dân tham gia BHYT tại các địa phương; tăng cường kết hợp giữa quân – dân y.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ trong thực hiện, bảo đảm quyền lợi BHYT cho quân nhân. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Quốc phòng cần tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện đến từng đơn vị, tạo thuận lợi cho quá trình triển khai, góp phần sớm thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc cũng trả lời, tháo gỡ một số khó khăn với các đơn vị của Bộ Quốc phòng khi thực hiện BHYT cho quân nhân.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh, Nghị định của Chính phủ về thực hiện BHYT đối với quân nhân tại ngũ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương đối với sức khỏe bộ đội. Chăm sóc sức khỏe bộ đội không chỉ là trách nhiệm của quân đội nói riêng mà còn là trách nhiệm, tình cảm của hệ thống y tế cả nước và quán triệt, toàn thể các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng phải nhận thức và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT hiệu quả hơn. Các đơn vị có liên quan như BHXH Bộ Quốc phòng, Cục Quân y… phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò tham mưu, xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Các cấp ủy đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền đến từng quân nhân.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT quân nhân, nhất là tại các cơ sở dân y, qua đó tạo thuận lợi cho công tác phát triển mở rộng diện bao phủ BHYT trong quân đội theo đúng chỉ đạo của Chính phủ./.
PV
Thăm dò ý kiến
Bạn truy cập vào website BHXH với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển VC
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 342
   Tổng số truy cập : 54725758
   Tổng số Hits : 80495163
* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế * Phấn đấu thực hiện bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và góp phần xây dựng đất nước
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
Địa chỉ: Số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Fax: Văn phòng: 04 39347965 / 04 39361779 -*- Website: 04 36285233 / 04 39393613
Email: websitebhxh@gmail.com,website.tuyentruyen@vss.gov.vn

OpenWeb Framework version 4.6 Xây dựng bởi INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang