COVID-19

Chính phủ Anh sẽ đối diện với nguy cơ quay lại tình trạng bất bình đẳng giới

11/03/2021 02:11 PM


Theo báo cáo của Hội đồng Phụ nữ và Bình đẳng, chính phủ Anh sẽ đối diện với nguy cơ quay lại tình trạng bất bình đẳng giới do không quan tâm đúng mức đến thị trường lao động và việc giải quyết các vấn đề cho phụ nữ trong thời điểm dịch COVID-19. Hội đồng đã đưa ra 20 khuyến nghị cho chính phủ nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng, trong đó có đề xuất về việc duy trì mức tăng 20 Bảng Anh trợ cấp cho người dân Anh.

Chủ tịch Hội đồng, Bà Caroline Nokes, cho rằng mặc dù gói hỗ trợ của chính phủ “đã cung cấp lưới an sinh cơ bản và quan trọng cho hàng triệu người”, tuy nhiên đại dịch đang làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng giới mà đối tượng là phụ nữ có thai, người mẹ mới sinh, phụ nữ lao động tự do, hưởng phúc lợi và phụ nữ làm việc trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em. Bà cho rằng cách tiếp cận bị động đối với vấn đề bình đẳng giới như vậy là chưa đủ và đối với đa số phụ nữ, vấn đề bất bình đẳng giới sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Báo cáo của Hội đồng Phụ nữ và Bình đẳng đề xuất chính phủ Anh xem xét lại việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em nhằm hỗ trợ những người người đang  trong quá trình tìm việc và đang tham gia vào quá trình đào tạo lại; xem xét lại điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo luật định, vì đối tượng không được hưởng đa số là phụ nữ; khôi phục việc thực hiện báo cáo về chênh lệch lương theo giới; và mở rộng phạm vi bảo trợ nghỉ việc cho cả phụ nữ có thai và những người mẹ mới sinh. 

Hội đồng cho rằng chính phủ cũng cần đánh giá tác động bình đẳng của mọi chính sách, bao gồm các chế độ trợ cấp thu nhập cho người lao động tạm thời nghỉ và người lao động tự do. Đối với các chiến lược ngành nghề và các kế hoạch phục hồi kinh tế, chính phủ cũng cần xem xét lại bởi Hội đồng cho rằng các ngành được ưu tiên cho nhiệm vụ này tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu do lao động là nam giới chiếm ưu thế như các dự án về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, chính phủ cũng cần quan tâm đến tình trạng của các mẹ đơn thân đang nuôi con để họ và con cái của họ không bị tụt lại phía sau trong bối cảnh đại dịch.

 

Vụ HTQT