COVID-19

Qatar: Đề xuất công dân nước ngoài bắt buộc tham gia BHYT

28/04/2021 04:15 PM


Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng chi tiêu chăm sóc sức khỏe ở Qatar trung bình khoảng 1.716 USD/người, tương đương với các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) khác như UAE và Saudi Arabia. Trong đó, 3/4 tổng chi tiêu cho Chính phủ chi trả, ¼ còn lại bao gồm BHYT tự nguyện (15%) và chi tiền túi người dân (10%).

Nội các Qatar đã thông qua Dự thảo Luật về Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe;  trong đó, có điểm mới là tất cả công dân nước ngoài sinh sống và làm việc tại quốc gia này bắt buộc phải tham gia BHYT để thụ hưởng các dịch vụ y tế cơ bản. Mục tiêu của Dự thảo luật hướng đến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bền vững và chất lượng cao cho công dân Qatar, cũng như công dân nước ngoài sinh sống, làm việc tại Qatar. Hiện hầu hết dân số Qatar (khoảng 90%) là công dân nước ngoài, chiếm khoảng 95% tổng số NLĐ trong khu vực tư nhân và để nhận được các dịch vụ y tế cơ bản với chi phí thấp, họ phải mua thẻ y tế Hamad, chứ chưa được bao phủ 100% BHYT.

Hình minh hoạ (Photo: Internet)

Mặc dù các dịch vụ y tế cơ bản tại Qatar được đánh giá là được đầu tư hiện đại với chất lượng khá tốt, song chính sách, cũng như tiêu chuẩn để quản lý dịch vụ tại các cơ sở y tế công và tư được quy định chưa mấy chặt chẽ. Do đó, Dự thảo Luật sẽ thiết lập một khuôn khổ thống nhất cho các dịch vụ y tế cơ bản công và tư, bao gồm cả việc ủy ​​quyền bảo hiểm cho công dân nước ngoài đến thăm hoặc cư trú tại Qatar. Theo nghĩa rộng, có thể hiểu, Dự thảo luật sẽ thiết lập khung chính sách về thủ tục, quản lý các dịch vụ cho khu vực công và tư nhân; cung cấp các quyền và nghĩa vụ khác nhau của người bệnh được thụ hưởng đến khi đi KCB; thiết lập quyền của công dân được nhận các dịch vụ miễn phí tại cơ sở y tế của Chính phủ; yêu cầu tất cả công dân nước ngoài sinh sống, làm việc tại Qatar, du khách nước ngoài khi đến Qatar phải có BHYT để được chăm sóc y tế.

Dự thảo Luật về Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã được gửi đến Hội đồng Shura- 1 trong những cơ quan cố vấn quan trọng nhất của Qatar, để xem xét thông qua vào tháng 2/2021. Trước đó, Qatar ban hành luật về vấn đề này vào năm 2013, trong đó, yêu cầu toàn bộ người dân phải tham gia BHYT vào năm 2016. Việc cung cấp các phúc lợi liên quan đến chăm sóc sức khỏe rất phổ biến ở Qatar, do lực lượng lao động của Qatar có nhiều NLĐ nước ngoài và họ cần tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả.