COVID-19

Hợp tác toàn cầu trong chia sẻ vaccine ngừa COVID-19

11/05/2021 02:37 PM


Đó là lời kêu gọi của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo diễn ra ngày 10/5 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Vaccin Covid-19 AstraZeneca. Ảnh: Internet

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros nêu rõ sự bất bình đẳng toàn cầu trong tiếp cận vaccine vẫn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với việc chấm dứt đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta không thể đánh bại đại dịch bằng cách cạnh tranh, chúng ta không thể. Nếu các bạn cạnh tranh để có nguồn lực, hoặc nếu bạn cạnh tranh để có lợi thế địa chính trị, thì virus sẽ thắng thế". 

Tổng giám đốc WHO nhận định thêm rằng nguyên tắc rất cơ bản đó là coi virus SARS-CoV-2 là kẻ thù chung. Cũng theo ông, bất chấp việc giảm số ca nhiễm mới COVID-19 tại hầu hết các khu vực, trong đó có Châu Mỹ và Châu Âu - hai khu vực chịu tác động lớn nhất trong đại dịch, cho đến nay thế giới vẫn đang chứng kiến con số cao "không thể chấp nhận được", với hơn 5,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và gần 90.000 ca tử vong ghi nhận trong tuần qua.

Hồi tháng trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết trong hơn 900 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới cho đến lúc đó, chỉ có 0,3% là ở các nước thu nhập thấp - con số mà Tổng thống Pháp E.Macron mô tả là "không chấp nhận được".

Theo số liệu của WHO, các nước có thu nhập cao và trung bình cao, chiếm 53% dân số toàn cầu, đã nhận được 83% số vaccine ngừa COVID-19 của cả thế giới. Trong khi đó, các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp chỉ nhận được 17% tổng số vaccine./.

PV