Scotland: Trồng cây để giảm nghèo

16/03/2022 02:25 PM


Scotland vừa công bố kế hoạch trồng hàng triệu cây xanh dọc theo các con sông quốc gia để bảo tồn quần thể cá hồi do cá hồi thích vùng nước lạnh, cây cối sẽ giúp cung cấp bóng râm trong những tháng Hè nóng nực.

Trồng cây ven sông cũng giúp cải thiện chất lượng nước, tránh sạt lở và bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã. Trồng cây để có được những dòng sông trong lành, mang lại lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường, từ đó có thể nâng cao đời sống cho các cộng đồng có thu nhập thấp. Như vậy, trồng cây có thể mang lại lợi ích lớn về giảm nghèo.

Giá trị của dòng sông đối với các cộng đồng có thu nhập thấp

Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (World Wildlife Fund) cho biết, trên thế giới, hiện có khoảng 2 tỷ người sống dựa vào sông như nguồn cung cấp nước uống trực tiếp. Ở những khu vực không có điện hoặc hệ thống lọc nước, sông có thể cung cấp nguồn nước uống nhanh chóng và dễ tiếp cận. Trên toàn cầu, “25% sản lượng lương thực của thế giới phụ thuộc vào việc tưới tiêu từ các con sông”. Nói cách khác, các con sông cung cấp thức ăn, nước uống gián tiếp và trực tiếp cho hàng tỷ người.

Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ cho sông và môi trường xung quanh chúng sạch sẽ, trong lành. Sự phát triển của đập nước, nhiệt độ tăng và nhu cầu ngày càng tăng về nước để sử dụng cho các trang trại, nhà máy thủy điện khiến sông đang phải chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết. Bảo vệ và bảo tồn sông đặc biệt mang lại lợi ích cho các cộng đồng thu nhập thấp bằng cách duy trì các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ví dụ như thủy sản, mà hàng triệu người dựa vào để nuôi sống bản thân và gia đình của họ.

Cây cối ảnh hưởng tích cực đến dòng sông như thế nào?

Trồng cây ven sông có thể giúp cải thiện chất lượng nước bằng cách hạn chế ô nhiễm và dòng chảy từ vùng đất lân cận. Cây cối ổn định bờ sông bằng cách kết dính đất, làm giảm nguy cơ sạt lở. Cây cối hấp thụ bớt nước, ngăn chặn lũ lụt và xói mòn.

Toàn bộ hệ sinh thái có thể phát sinh từ việc trồng cây ven sông. Các loài động vật trên cạn có thể hình thành môi trường sống trên cây. Các loài thủy sản, chẳng hạn như cá hồi, sống ở sông được hưởng lợi từ bóng râm mà cây cối cung cấp.

Trồng cây cũng giúp bảo vệ và thúc đẩy đa dạng sinh học. Con người, thực vật và động vật đều được hưởng lợi từ sông và sông được hưởng lợi từ cây cối. Như vậy, trồng cây có thể xóa đói giảm nghèo bằng cách cải thiện sức khỏe dòng sông và các hệ sinh thái mà hàng triệu người dựa vào để tồn tại.

Một kế hoạch đang thực hiện ở Scotland

Scotland nhận thức được lợi ích của việc trồng cây dọc theo các con sông và đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh vào năm 2035; trong đó, ưu tiên trồng một số loài cây bản địa, nhằm bảo tồn lịch sử của đất nước và cải thiện đa dạng sinh học. Sau khi thí điểm, những người làm nghề cá ở Aberdeenshire (Scotland) đã trồng 250.000 cây non dọc theo sông Dee, một điểm đánh bắt cá hồi. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các con sông ở Cao nguyên Scotland và vùng cao quá ấm đối với cá hồi Đại Tây Dương hoang dã trong những tháng mùa hè khi cá bơi “ngược dòng để đẻ trứng”. Do đó, trồng cây ven sông giúp bảo vệ quần thể cá hồi, mang lại lợi ích cho ngư dân Scotland- những người sống dựa vào cá để kiếm thức ăn và thu nhập. Với những lợi ích kinh tế xã hội và môi trường, trồng cây có thể giảm nghèo đặc biệt hiệu quả ở những nơi mà người dân sống dựa vào sông để tính sinh kế.

Các dòng sông “xanh” là điều cần thiết đối với tất cả các hệ sinh thái trên khắp thế giới, trong đó, cây xanh đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì các mạng lưới môi trường này. Như đã thấy ở Scotland, các chiến dịch trồng cây có thể có ảnh hưởng lớn đến việc bảo tồn động vật hoang dã cấp địa phương và cấp quốc gia. Trồng cây có thể giảm nghèo bằng cách bảo vệ các dòng sông, hỗ trợ cuộc sống và cung cấp tài nguyên cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

PV