Ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành, chia sẻ với các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch Covid-19

27/07/2021 09:18 PM


Chiều 27/7/2021, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) để trực tiếp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thường cho biết, là bệnh viện đa khoa hạng I, thời gian qua, bệnh viện luôn cố gắng phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, trong đó có KCB BHYT. Qua quá trình hoạt động, các y bác sĩ của bệnh viện đã nhận thấy giá trị to lớn của chính sách BHYT, giúp nhiều người được chữa bệnh, tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao, cũng như đảm bảo nguồn tài chính trong khám chữa bệnh của đơn vị. Hiện, tỷ lệ người bệnh có thẻ BHYT chiếm 60 -70% tổng số bệnh nhân của bệnh viện. Do đó, đơn vị luôn tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh này. Bên cạnh đó, với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, thời gian qua, BVĐK Đức Giang cũng được Bộ Y tế, Thành phố tin tưởng giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 163 bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại buổi làm việc, ông Thường cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB BHYT và điều trị bệnh Covid-19 của đơn vị. Trong đó có một số khó khăn liên quan đến quy định KCB theo định suất, định mức kinh tế kỹ thuật, đấu thầu thuốc, quyết toán chi phí; vấn đề máy móc được cho tặng, chuyển giao; đặc biệt là việc xác định chi phí nào do Ngân sách nhà nước chi trả, chi phí nào do quỹ BHYT chi trả trong điều trị Covid-19…

Những vướng mắc này đã được lãnh đạo Ban Thực hiện Chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), BHXH TP.Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội thảo luận, giải đáp, làm rõ; tìm ra nguyên nhân đâu là những vướng mắc do cơ chế chính sách; đâu ở khâu thực hiện chính sách và đâu là nguyên nhân từ phía cơ sở y tế.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam nghiên cứu, giải quyết, tháo gỡ ngay những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Ngành; đồng thời phối hợp, kiến nghị giải quyết đến các bộ, ngành các vấn đề liên quan để đảm bảo tốt nhất nhu cầu KCB của người dân, nhất là công tác điều trị dịch bệnh Covid-19.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 có những vấn đề phát sinh mới, chưa có tiền lệ đòi hỏi cần tăng cường trao đổi, phối hợp giữa cơ quan BHXH và bệnh viện để có những giải pháp giải quyết nhanh nhạy. BHXH Việt Nam sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ để các y bác sĩ có thể tập trung tốt hơn vào chuyên môn nghiệp. Tuy nhiên, những quy định, thủ tục cũng cần phải được tuân thủ, đảm bảo.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh lưu ý, BVĐK Đức Giang có thể rà roát lại các quy trình nghiệp vụ, chỉ định điều trị; phân tích, so sánh dữ liệu với các cơ sở y tế khác để học hỏi, tối ưu chi phí sử dụng quỹ BHYT. Việc xác định nguồn chi phí trong điều trị Covid-19 phần nào thuộc ngân sách, phần nào thuộc quỹ BHYT thì vai trò của bác sĩ là rất quan trọng trong việc chỉ định, lựa chọn nên cần được nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Ngành, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ghi nhận, đánh giá những kết quả, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ BVĐK Đức Giang trong công tác KCB BHYT, điều trị Covid-19 thời gian qua; đồng thời, mong muốn đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

PV