Việt Nam-Hoa Kỳ: Kỳ vọng hợp tác, phát triển nền an sinh xã hội bền vững

13/05/2022 02:21 PM


Kể từ khi thiết lập mối Quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các mặt, trong đó, lĩnh vực an sinh xã hội, nhất là BHXH, BHYT đã đạt được những dấu ấn đậm nét, tạo tiền đề lớn cho sự hợp tác, hướng tới phát triển bền vững của hai quốc gia trong tương lai.

Trong khuôn khổ hợp tác Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ qua 4 kênh như gồm: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Trong đó, qua kênh Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, năm 2016, BHXH Việt Nam đã phối hợp tổ chức đoàn nghiên cứu, khảo sát tại Hoa Kỳ về cơ sở dữ liệu quốc gia, thẻ điện tử tích hợp và mô hình thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và ông Ted Osius trao Biên bản ghi nhớ hợp tác

Thông qua kênh Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, hai bên đã có có quá trình gắn bó, hợp tác phát triển lâu dài trong lĩnh vực an sinh xã hội. Vào tháng 11/2020, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Hoa Kỳ và 25 năm thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020), BHXH Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong việc hỗ trợ BHXH Việt Nam nâng cao năng lực đấu thầu thuốc tập trung, năng lực cán bộ giám định BHYT, xây dựng mô hình tính toán, cân đối quỹ BHYT và đặc biệt là việc chuyển giao bản quyền phần mềm quản lý hợp đồng, cung ứng thuốc đấu thầu tập trung (eLMIS) đã góp phần hỗ trợ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Việt Nam…

Về phía Hội đồng USABC, sự hợp tác giữa hai bên mới được triển khai trong thời gian gần đây. Từ năm 2019, BHXH Việt Nam và Hội đồng USABC đã có một số hoạt động sơ bộ về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách BHYT của Hoa Kỳ, tham vấn ý kiến chuyên gia về mua sắm, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, các hoạt động bước đầu còn mang tính nhỏ lẻ, chưa khai thác tối đa tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên để hỗ trợ phát triển Ngành BHXH Việt Nam.

Cuộc họp triển khai giữa BHXH Việt Nam và USABC ngay sau lễ ký kết

Ngày 8/3/2022, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã tham gia buổi làm việc do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì với Hội đồng USABC do ông Ted Osius- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn và lãnh đạo các DN hàng đầu Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh trong khu vực và tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa, phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới thực chất và hiệu quả hơn, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, ổn định.

Ngay sau đó, ngày 9/3, đã diễn ra Lễ ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực BHYT giữa BHXH Việt Nam và USABC. Mục tiêu bản ghi nhớ hướng tới là tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USABC trong lĩnh vực thực hiện BHYT, trong đó hai bên cùng chia sẻ lợi ích chung và tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy trao đổi thường xuyên giữa các đối tác Hoa Kỳ và BHXH Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển BHYT toàn dân bền vững; tạo môi trường thuận lợi cho người dân Việt Nam tiếp cận chăm sóc y tế và sử dụng chế độ BHYT có chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Đại sứ Hoa Kỳ Marc.E. Knapper khẳng định, thông qua sự hợp tác này cũng như các dự án sắp tới, mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được thắt chặt và nâng lên tầm cao mới. Đại sứ Marc.E. Knapper kỳ vọng, thời gian tới, BHXH Việt Nam, các cơ quan, DN hai nước sẽ tiếp tục hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực đang có xu hướng tiên phong như kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là lĩnh vực an sinh xã hội để hướng tới sự phát triển bền vững của hai quốc gia trong tương lai…

Có thể khẳng định, quan hệ đối tác của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển rất mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, ngày càng bền chặt hơn. Bên cạnh rất nhiều lĩnh vực hợp tác như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, thì một lĩnh vực hợp tác song phương đầy hứa hẹn khác là an sinh xã hội, lĩnh vực này ngày càng có vai trò then chốt đối với tăng trưởng kinh tế bền vững. Đây cũng sẽ là kỳ vọng mới trong sự hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian tới, nhằm hướng tới sự vững mạnh và độc lập, cùng nhau hợp tác với cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng./.

ST