Ứng dụng VssID - BHXH số: Tạo điều kiện tối đa cho người sử dụng

08/04/2021 05:05 PM


Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Tham dự Hội nghị có đại diện Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng; Trung tâm Công nghệ thông tin; Ban Thực hiện chính sách BHXH; Ban Thực hiện chính sách BHYT; BHXH TP.HCM và gần 600 đại biểu đại diện cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Dương Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, BHXH Việt Nam cho biết, ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố ứng dụng VSSID – BHXH số, một ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động, giúp người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công, từng bước thực hiện thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy.

Qua 4 tháng được đưa vào sử dụng, BHXH Việt Nam liên tục nâng cấp ứng dụng, bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho người dùng như: Điều chỉnh chức năng sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng; tích hợp dịch vụ công trực tuyến; kết nối hệ thống thông báo trên ứng dụng VSSID với hệ thống tin nhắn SMS, gia tăng sự tương tác giữa người dùng ứng dụng với cơ quan BHXH. Trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được tùy chọn sử dụng đa ngôn ngữ ( Tiếng Việt, Anh, Hàn quốc, Trung Quốc, Nhật Bản), đáp ứng yêu hồi hội nhập quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Bà Dương Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam đã thông tin cơ bản về các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VSSID như: Quản lý cá nhân – Thẻ BHYT, quá trình tham gia, thông tin hưởng, quản lý sổ khám chữa bệnh; dịch vụ công trực tuyến; tra cứu trực tuyến; thông tin về chính sách; các phản ánh, kiến nghị… Những thông tin này được các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận sôi nổi, nhiều thắc mắc được BHXH Việt Nam trả lời kịp thời, đầy đủ.

Sau hơn 4 tháng triển khai, toàn quốc đã có gần 1 triệu lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.  Thời gian đầu triển khai, ứng dụng chỉ được đánh giá với mức điểm trung bình là 1,6/5 điểm (điểm tối đa là 5 điểm) trên 2 kho ứng dụng. Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, với những nỗ lực bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm người dùng, điểm đánh giá trung bình ứng dụng đạt được trên Google Play là 4,2/5 điểm, trên AppStore là 3,6/5 điểm. Qua đó cho thấy, người dùng đã dần hài lòng với chất lượng, tính năng, tiện ích mà BHXH Việt Nam cung cấp trên ứng dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam giải đáp thắc mắc cho các đại biểu tham dự hội nghị.

Bên cạnh những đánh giá tích cực dành cho ứng dụng, qua theo dõi, vận hành ứng dụng, BHXH Việt Nam cũng đã nhận được những ý kiến góp ý, phản ánh từ các đơn vị trong toàn Ngành, từ trực tiếp người dùng (trên các kho ứng dụng), qua mạng xã hội và từ cơ quan truyền thông, báo chí với mong muốn ứng dụng ngày càng hoàn thiện, hiện đại và thân thiện với người dùng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Nhằm cung cấp ngày nhiều các tính năng, dịch vụ tiện ích cho người dân trên ứng dụng VssID, trong thời gian tới, tiếp tục xây dựng và ban hành quy chế quản lý, vận hành VssID; rà soát, hoàn thiện các tính năng, giao diện nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Đồng thời, tích hợp các tiện ích như: Tính mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, BHYT HSSV; tính mức tiền hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH khi người tham gia đủ điều kiện hưởng; bổ sung tính năng, tiện ích nhắc lịch uống thuốc, nhắc lịch khám, tái KCB theo định kỳ…

Với ứng dụng VssID - BHXH số, người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có thể nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách, đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình ngay trên thiết bị điện thoại thông minh.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đại diện đơn vị sử dụng lao động đặt câu hỏi tại Hội nghị

Đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các tính năng trên ứng dụng VssID.

Trực tiếp duyệt hồ sơ cho các đại biểu tham dự Hội nghị.

Dễ dàng cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.

Toàn cảnh Hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số tại TP.HCM.

PV