BHXH tỉnh Quảng Ninh: Mục tiêu có 100% đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh tham gia giao dịch điện tử

26/03/2021 05:27 PM


Cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được BHXH tỉnh triển khai toàn diện, hiệu quả trong thời gian qua, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Từng bước thích ứng với phương thức chuyển đổi số toàn ngành, góp phần xây dựng ngành BHXH tỉnh tiến lên chuyên nghiệp hiện đại, thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.

Tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long, mỗi ngày có hàng trăm trường hợp đến làm hồ sơ, thủ tục liên quan đến chính sách về BHXH, BHYT, BHTN. Ông Nguyễn Văn Hùng, 56 tuổi, ở phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) đến làm lại thẻ BHYT do ngày sinh ghi trên thẻ BHYT và chứng minh thư nhân dân không khớp với nhau. Ông Hùng cho biết: Tôi sang đây để làm thủ tục sửa lại thông tin trên thẻ BHYT khớp với chứng minh nhân dân. Được cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn tôi chỉ mất thời gian 5 phút đã giải quyết xong và hẹn hôm sau sang nhận thẻ BHYT mới.

Được biết từ năm 2017, BHXH tỉnh đã thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công tại 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Và là một trong những địa phương, triển khai sớm phương thức giao dịch điện tử trên toàn hệ thống của ngành từ năm 2015. Để thực hiện điều này, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả quy trình nghiệp vụ của ngành, đảm bảo an toàn dữ liệu, tăng mức độ chính xác, giảm tối đa công đoạn thực hiện.

Đơn cử, Công ty CP Quản lý cầu đường bộ 2 Quảng Ninh (huyện Tiên Yên), trước đây do đặc thù công việc phân tán theo các công trình nên công tác giải quyết thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho gần 100 công nhân lao động, Công ty gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2016, Công ty chuyển sang thực hiện giao dịch điện tử, toàn bộ hồ sơ thủ tục được doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn qua mạng. Điều này đã làm thay đổi công việc của cán bộ trực tiếp phụ trách, chỉ ngồi tại nơi làm việc, vào phần mềm và gửi thông tin cần thiết, chờ nhận phản hồi từ cơ quan BHXH, thay vì cứ phải đi lại nhiều lần như trước đây.

Người dân đến giải quyết thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Từ tháng 9/2020, BHXH tỉnh đã triển khai phương thức giao dịch điện tử đối với cá nhân. Trong đó, cá nhân có thể sử dụng phương thức giao dịch điện tử để cấp lại thẻ do hỏng, mất... Mỗi cá nhân sau khi đăng ký, được cấp một tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH theo quy định.

Ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên phạm vi cả nước. Việc sử dụng ứng dụng VssID sẽ tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế cho sổ và thẻ giấy; cho dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trong lĩnh vực BHXH.

Để triển khai hiệu quả VssID, ngày 25/11/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8087/UBND-VX2 về việc cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số trên điện thoại thông minh. Qua 4 tháng triển khai (từ tháng 11/2020- 3/2021) Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số chiếm 15% cả nước.

Thực hiện Quyết định số 222/QĐ-BHXH, ngày 25/2/2021 của BHXH Việt Nam về việc chính thức bãi bỏ 2 thủ tục gồm: Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có 2 sổ BHXH trở lên có thời gian tham gia BHXH, BHTN trùng nhau, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; và thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.

Cán bộ BHXH huyện Tiên Yên hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số trên điện thoại thông minh.

Từ 27 rút xuống còn 25 thủ tục, trong đó, có 22 thủ tục được thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4. Điều này góp phần tăng hiệu quả trong cải cách TTHC theo hướng tinh gọn, hiệu quả đáp ứng công tác chuyển đổi số toàn ngành.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Cải cách TTHC dựa trên nền tảng CNTT xây dựng phần mềm dữ liệu của BHXH quốc gia, góp phần chuyển đổi số của ngành nhanh gọn, tiện lợi; hiện BHXH tỉnh đang đẩy mạnh hơn nữa về giao dịch điện tử, mục tiêu có 100% đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh tham gia. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục bổ sung tính năng BHXH số - VssID đạt hiệu quả cao nhất.

Thanh Huyền