Thanh niên Thủ đô tin tưởng tham gia BHXH tự nguyện

02/06/2021 09:57 AM


Với những ưu điểm mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại, cùng với sự tích cực truyền thông của BHXH Thành phố Hà Nội và các cấp, chính quyền địa phương, ngày càng có nhiều thanh niên Hà Nội tin tưởng tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH Thành phố Hà Nội ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, ảnh minh họa.

Anh Hà Đức Huy, sinh năm 1993, cư trú tại phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội đã tham gia BHXH tự nguyện được gần một năm. Anh cho biết, bản thân đã được tiếp cận chính sách BHXH tự nguyện từ thời đại học. Đến khi đi làm, do không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên anh đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện với mức thu nhập 3 triệu đồng/ tháng. Việc tham gia BHXH tự nguyện có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động tự do và có thu nhập trung bình như anh. Với việc được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình, BHXH tự nguyện giúp người tham gia có thể tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi về già, không phải dựa và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội sau này.

Hai anh em Trần Minh Hoàng (sinh năm 1996), Trần Minh Phương (sinh năm 1998) hiện đang cư trú tại phường Kim Liên, Đống Đa cũng đã tham gia BHXH tự nguyện được 1 năm với mức thu nhập 2.250.000 đồng/ 1 tháng. “Do có bố mẹ làm ở cơ quan Nhà nước, được tiếp cận và hiểu về tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện nên trong lúc 2 anh em đang tiếp tục học và chờ xin việc, bố mẹ đã đăng ký tham BHXH tự nguyện với mong muốn, sau khi xin được công việc ổn định có thể cộng nối thời gian tham gia BHXH, như vậy cũng sẽ sớm đủ điều kiện về thời gian tham gia để được hưởng lương hưu và BHYT” - Em Minh Hoàng phấn khởi cho biết.

Nhằm tiếp tục đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với đông đảo người dân, thời gian qua, BHXH Thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh truyền thông, vận động người hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia BHXH tự nguyện để không bị gián đoạn thời gian tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố Hà Nội cũng rất quan tâm đến công tác tập huấn nghiệp vụ cho các đại lý thu, giúp nhân viên đại lý có đủ kiến thức, kỹ năng để tư vấn khách hàng.

Với những ưu việt, nhân văn của chính sách, cùng với sự nỗ lực của BHXH Thành phố Hà Nội và sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, ngày càng có nhiều người dân, đặc biệt là thanh niên Thủ đô tham gia BHXH tự nguyện với niềm tin “an tâm xế chiều”, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra./.

Ngọc Dũng