Những câu chuyện vui về BHXH tự nguyện ở xã nghèo Quảng Hợp

31/05/2022 06:04 PM


Mới sáng sớm ngày 31/5/2022, nhà văn hoá thôn Bưởi Rỏi, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã rộn ràng tiếng cười nói. Ở đây đang diễn ra Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình do BHXH huyện và UBND xã phối hợp tổ chức. Nhiều cuốn sổ BHXH đã được trao tận tay người tham gia tại Hội nghị với những câu chuyện vui trong thực hiện chính sách này.

Bà Trần Thị Hiên (cầm bút) nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện tại Hội nghị

Là một trong những người đăng ký tham gia đầu tiên, bà Trần Thị Hiên (53 tuổi) chia sẻ: “qua giới thiệu, thông tin của lãnh đạo và các tuyên truyền viên BHXH huyện, tôi thấy chính sách BHXH tự nguyện có lợi ích rất thiết thực với lương hưu và thẻ BHYT có mức hưởng cao, là chỗ dựa vững chắc khi hết tuổi lao động. Về mức đóng và thời gian đóng cũng rất linh hoạt, phù hợp với điều kiện của bản thân nên tôi đã quyết định tham gia”.

Bên cạnh đó, do có thời gian từng tham gia bảo hiểm thương mại, bà Liên đánh giá, khác với bảo hiểm thương mại chỉ có hình thức hưởng là tiền mặt, BHXH tự nguyện mang lại nhiều lợi ích hơn. Bảo hiểm thương mại chỉ có các gói đóng với thời gian cố định, không được thay đổi còn BHXH tự nguyện người tham gia có thể thay đổi tuỳ vào điều kiện kinh tế, mong muốn của bản thân. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân còn được Nhà nước hỗ trợ mức đóng hằng tháng.

Với những lợi ích, thuận lợi đó, ngay tại Hội nghị, bà Hiên đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện 5 năm liên tục với mức đóng lựa chọn là 330.000 đồng/tháng. Sau khi trừ đi số tiền được Nhà nước hỗ trợ 33.000 đồng/tháng thì số tiền cô Hiên phải đóng là 297.000 đồng/tháng.

Ông Võ Hoài Bắc hỏi về chính sách BHXH tự nguyện tại Hội nghị

Cùng chung lựa chọn, tại Hội nghị, ông Võ Hoài Bắc (54 tuổi) cũng lựa chọn đóng BHXH tự nguyện cho mình và vợ 5 năm liên tục với mức đóng 297.000 đồng/tháng. Ông Bắc cho biết, đã nghe nói đến BHXH tự nguyện từ trước nhưng vẫn chưa hiểu rõ nên khi biết có hội nghị về chính sách này tại nhà văn hoá của thôn, ông đã đến từ sớm. Qua nghe tuyên truyền, ông Bắc nhận định: BHXH tự nguyện là chính sách phù hợp với người nông dân như ông. Mỗi ngày chỉ cần tiết kiệm vài nghìn đồng là có thể tham gia, chuẩn bị cho mình một chỗ dựa ổn định khi về già.

Khoản tiền tham gia BHXH tự nguyện cho 2 vợ chồng, ông Bắc đã dành dụm tiết kiệm từ nhiều năm nay, đồng thời cũng có sự hỗ trợ từ 2 người con lớn đã lập gia đình gửi về để phụng dưỡng. Về 2 người con chưa lập gia đình, đang ở cùng bố mẹ, ông Bắc cho biết, đều đã tham gia BHYT, nếu sau này không có việc làm ổn định, ông cũng vận động, hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Tưởng Thị Hoa (áo vàng) tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện tại Hội nghị

Khác với mọi người, chị Tưởng Thị Hoa (31 tuổi) đã tham gia BHXH tự nguyện được 4 năm. Tuy nhiên, hôm nay chị vẫn đến tham dự Hội nghị để cập nhật các thông tin mới về chính sách BHXH tự nguyện. Chị Hoa cho biết, chị và chồng anh Tưởng Thái Hoàng (33 tuổi) có mở một tạp hoá nhỏ tại nhà. Thu nhập hằng tháng thấp và bấp bênh nên khi được cán bộ BHXH huyện giới thiệu, tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện như một giải pháp tích luỹ, chuẩn bị cho tuổi già, 2 vợ chồng thấy rất hay và quyết định tham gia.

Để tham gia BHXH tự nguyện, chị Hoa kể, 2 vợ chồng đều đặt mục tiêu tiết kiệm mỗi ngày 5.000 đồng để đóng ở mức thấp nhất là gần 140.000 đồng/tháng. Số tiền này được chị bỏ đều đặn hằng ngày vào một chú “lợn đất”, cuối tháng sẽ lấy ra để đóng.

Chúng tôi hỏi, mỗi tháng mua một con “lợn đất” rồi cuối tháng đập đi có lãng phí quá không?. Chị Hoa cười nói: “gọi là lợn đất nhưng thực ra được làm bằng nhựa, mua chỉ mấy nghìn đồng. Tôi mua và dùng đi dùng lại hằng tháng do đã được sửa để có thể lấy tiền ra một cách dễ dàng nên cũng không lãng phí. Tuy nhiên, cách này, đòi hỏi phải quyết tâm vì có thể lấy tiền ra”.

Quyết tâm đó càng lớn hơn khi từ đầu năm 2022, mức đóng BHXH tối thiểu tăng lên gần 300.000 đồng/tháng theo chuẩn nghèo mới của Chính phủ nên số tiền vợ chồng chị Hoa phải tiết kiệm hằng ngày cũng tăng gấp đôi lên 10.000 đồng người một ngày. “Tuy nhiên, cả tôi và chồng đều xác định sẽ kiên trì tham gia BHXH tự nguyện vì đã hiểu về lợi ích của chính sách này. Đóng ở mức cao hơn cũng giúp quyền lợi thụ hưởng lớn hơn” - chị Hoa chia sẻ.

Trao sổ BHXH cho người tham gia tại Hội nghị

Những câu chuyện trên cho thấy, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện Quảng Trạch về chính sách BHXH tự nguyện đã có những chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Ngọc Lành, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, là xã khó khăn nhất của huyện, trên 90% người dân của xã làm nông nghiệp. Nhiều người dân làm thuê mướn thu nhập bấp bênh, không ổn định nên việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm để đảm bảo an sinh xã hội bền vững trên địa bàn. UBND xã thường xuyên phối hợp với BHXH huyện và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động người dân, người lao động tham gia các chính sách này. Đặc biệt, từ năm 2021, xã không còn trong danh sách xã đặc biệt khó khăn nên người dân không còn được hỗ trợ tham gia BHYT; đồng thời mức đóng BHXH tăng do thay đổi chuẩn nghèo thì công tác này càng được tăng cường đẩy mạnh, mang lại kết quả tích cực. Nếu như năm 2020, toàn xã chỉ có 28 người tham gia BHXH tự nguyện thì đến năm 2021, con số này đã tăng hơn 10 lần lên 238 người và 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục gia tăng.

Người dân hỏi, trao đổi thêm về chính sách BHXH, BHYT bên lề Hội nghị

Thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, Giám đốc BHXH huyện Quảng Trạch Đoàn Quốc Tranh cho biết, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Hằng tuần, BHXH huyện đều phối hợp với chính quyền xã, các hội đoàn thể tổ chức từ 2 đến 3 hội nghị tuyên truyền trong các khu dân cư. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất do người dân được trao đổi, giải đáp các câu hỏi, thắc mắc một cách trực tiếp, nhanh chóng; bên cạnh đó, người dân cũng được tạo điều kiện để tham gia, nhận sổ BHXH ngay tại Hội nghị. Bình quân mỗi hội nghị, thường có 40-50% số người tham dự quyết định tham gia BHXH tự nguyện ngay. Đơn cử, tại hội nghị sáng ngày 25/5, tại Nhà văn hoá thôn Bưởi Rỏi có 39 người tham dự thì đã có đến 25 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.  

Trụ sở nhà văn hoá thôn Bưởi Rỏi nơi diễn ra Hội nghị

Bên cạnh hình thực hội nghị trực tiếp, Các hình thức truyền thông, vận động khác cũng được BHXH huyện tập trung tăng cường như qua hệ thống báo chí, truyền thanh cơ sở, người uy tín trong cộng đồng, pano, áp phích … Qua đó, hết năm 2021, toàn huyện đã có trên 4.500 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 6,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; hơn 82.000 người tham gia BHYT…

Phạm Chính