Giám định viên BHYT - Những người thầy thuốc thầm lặng

26/02/2021 10:36 AM


Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT sẽ đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh, quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả…. Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người “thầy thuốc” thầm lặng vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi khám chữa bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ bảo phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 97% dân số. Kết quả này thể hiện sự tin tưởng của Nhân dân với chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước, nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với đội ngũ giám định viên BHYT tại cơ quan BHXH tỉnh Lạng Sơn bởi số lượt khám chữa bệnh ngoại trú và lượt điều trị nội trú đều tăng theo các năm, năm sau cao hơn năm trước. Riêng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với chủ trương giãn cách xã hội nên số lượt khám chữa bệnh giảm khoảng 8,4% so với năm 2019. Đội ngũ giám định viên BHXH tỉnh Lạng Sơn đã thẩm định thanh toán chi phí cho gần 978 nghìn lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền lên đến trên 536 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh Lạng Sơn có 25 giám định viên, trong đó 19 giám định viên thường trực tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn. Mang trên mình trọng trách nặng nề, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, vừa phải đảm bảo an toàn quỹ, đội ngũ giám định viên luôn phải nỗ lực, trau dồi kiến thức mới về y khoa, nâng cao kiến thức mới công nghệ thông tin để thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Với việc đặt quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh lên hàng đầu, thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đặc biệt hài lòng với đội ngũ giám định của BHXH tỉnh Lạng Sơn, do đó, số người tham gia BHYT ngày càng tăng cao. Nhờ giám định đúng quy trình, quy định, kiểm soát chặt chẽ, nên những năm qua, quỹ BHYT của tỉnh Lạng Sơn luôn được đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng bội chi, thâm hụt quỹ…

Tuy không trực tiếp làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng lại đóng vai trò là người hướng dẫn người bệnh, giám sát, kiểm tra quy trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, từ đó, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân khi khám chữa bệnh BHYT và đảm bảo an toàn quỹ BHYT.

Nhận thức trách nhiệm của bản thân, mỗi giám định viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phạm Hoa