Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho lãnh đạo Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam

25/05/2022 06:28 PM


Chiều 25/5, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã thay mặt ngành BHXH Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho bà Ann Marie Yastishock- Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam và bà Ritu Singh- Giám đốc Chương trình Y tế USAID Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, sự hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID là mối quan hệ hợp tác đặc biệt, mang lại nhiều thay đổi quan trọng và hướng tới đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân bền vững, công bằng và hiệu quả. Với lĩnh vực BHYT, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp, tích cực hỗ trợ BHXH Việt Nam trong các năm gần đây. Theo đó, kể từ năm 2015, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam để hỗ trợ trong lĩnh vực tài chính y tế và BHYT cho chương trình HIV. Đến nay, đã có trên 90% bệnh nhân HIV tham gia BHYT và 70% người nhiễm HIV có thẻ BHYT đã được nhận thuốc ARV nguồn BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ của USAID với ngành BHXH Việt Nam trong những năm qua.

Giai đoạn 2018 – 2022, trong khuôn khổ hợp tác với BHXH Việt Nam Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững (LHSS) cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp, hỗ trợ BHXH Việt Nam xây dựng phần mềm quản lý cung ứng và thanh toán thuốc từ nguồn quỹ BHYT (e-LMIS) và công cụ gộp nhóm phục vụ triển khai thí điểm thanh toán theo DRG, đồng thời hỗ trợ tập huấn, đào tạo khai thác dữ liệu trên phền mềm quản cung ứng và thanh toán thuốc từ nguồn quỹ BHYT.

Bà Ann Marie Yastishock khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực BHYT.

Phó Tổng Giám đốc cũng đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ của USAID trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ KCB BHYT, thông qua các hoạt động như chia sẻ kinh nghiệm theo dõi, giám sát cũng như hợp đồng khám chữa bệnh khi áp dụng phương thức chi trả theo nhóm chẩn đoán (DRG); đưa ra những khuyến nghị phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Hỗ trợ kỹ thuật đưa ra đề xuất chỉnh sửa chính sách “thông tuyến” để tăng cường hiệu quả sử dụng quỹ BHYT.

Việc trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam" hôm nay không chỉ là sự ghi nhận và cảm ơn đối với sự giúp đỡ nhiệt tình, có chuyên môn cao và có hiệu quả của cá nhân bà Ann Marie Yastishock và bà Ritu Singh mà còn là sự cảm ơn chân thành của ngành BHXH Việt Nam đối với USAID”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Ann Marie Yastishock.

Xúc động trước tình cảm của ngành BHXH Việt Nam dành cho cá nhân mình trong những năm qua, bà Ann Marie Yastishock đã gửi lời cảm ơn chân thành tới ngành BHXH Việt Nam; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực BHYT, bà Ann Marie Yastishock cũng mong rằng, hai bên sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả hợp tác và phát triển ngày một tích cực hơn trong tương lai.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Ritu Singh.

Bà Ann Marie Yastishock, nhận nhiệm vụ Giám đốc USAID tại Việt Nam từ năm 2020. Kể từ đó cho đến nay, bà Ann Marie Yastishock đã tích cực tham gia nhiều chương trình, hoạt động phối hợp với BHXH Việt Nam. Cụ thể, bà đã tham gia xây dựng việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực BHYT giai đoạn 2020-2024 giữa USAID và BHXH Việt Nam; hỗ trợ xây dựng phần mềm quản lý cung ứng và thanh toán thuốc từ nguồn quỹ BHYT; xây dựng các chức năng phân tích sử dụng các loại, nhóm thuốc, hoạt chất và từng mặt hàng; theo dõi sử dụng thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đấu thầu tại địa phương, hỗ trợ xây dựng kế hoạch đấu thầu…

Các đại biểu dự buổi lễ chụp ảnh kỷ niệm.

Bà Ritu Singh, Giám đốc Chương trình Y tế USAID Việt Nam từ năm 2018, cũng đã tham gia nhiều hoạt động phối hợp với BHXH Việt Nam nhằm phát triển BHYT. Bà Ritu Singh cũng đã thúc đẩy việc xây dựng việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực BHYT giai đoạn 2020-2024 giữa USAID và BHXH Việt Nam; hỗ trợ tập huấn về quản lý cung ứng và sử dụng hợp lý thuốc BHYT bao gồm thuốc kháng virus (ARV); theo dõi sử dụng thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đấu thầu tại địa phương, hỗ trợ xây dựng kế hoạch đấu thầu; theo dõi quản lý cung ứng, sử dụng và thanh toán thuốc tập trung tại Trung ương bao gồm thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT…

PV